Thị trường quốc tế

Đâu là nguyên nhân có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo?

Thứ Tư | 04/10/2017 08:35

Đâu là nguyên nhân có thể gây ra cuộc khủng hoảng tài chính tiếp theo?

10 năm đã trôi qua kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính bắt đầu, mọi thứ đang có vẻ khá tốt với nền kinh tế toàn cầu, Business Insider đưa tin.

Đà tăng trưởng trên khắp thế giới hiện đang ổn định, và sự điều hành tốt hơn (ít nhất là trên lý thuyết) sẽ làm giảm xác suất xảy ra một cuộc khủng hoảng ngân hàng mới.

Tuy nhiên, tâm lý quá tự tin khi nói rằng khủng hoảng sẽ không còn là điểm đặc trưng thường thấy của hệ thống tài chính hiện tại kể từ đầu những năm 1970 đến nay”, Deutsche Bank cho biết trong thông cáo tuần trước.

Lời cảnh báo đó được chiến lược gia danh tiếng Jim Reid cùng đội ngũ của ông đưa ra sau khi xem xét những sự kiện toàn cầu có thể trở thành chất xúc tác cho một cuộc khủng hoảng tài chính mới, nếu và khi nó xảy ra.

Deutsche Bank nhận diện được 11 khả năng có thể là ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng mới đó, gồm: Việc tháo gỡ chính sách nới lỏng tiền tệ nhanh quá mức của các ngân hàng trung ương – vốn được tạo ra trong những năm hậu khủng hoảng tài chính, một cuộc khủng hoảng ở Trung Quốc, và thất bại của Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới – trong việc thúc đẩy tăng trưởng.

Những rủi ro khác gồm có Brexit và tình hình kinh tế, chính trị “mong manh dễ vỡ” của Italy.

Dưới đây là những rủi ro đáng chú ý nhất theo nhận định của Deutsche Bank, cùng bình luận của Reid và đội ngũ của ông:

 

Xem tiếp tại đây

Tin cùng chuyên mục

Tin nổi bật trong ngày